Thống kê
Hôm nay : 2
Tháng 08 : 363
Năm 2022 : 4.975
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non là gì?

Trẻ em trong giai đoạn này thường tỏ ra vô cùng hào hứng với những thứ chúng thích và ngược lại chúng tỏ ra ngó lơ với những thứ không ưa thích và lúc này việc bắt ép trẻ là điều vô ích.

Giáo dục mầm non là gì? 
Giai đoạn mầm non là giai đoạn mấy tuổi?
Các mẹ có biết khái niệm mầm non được dùng cho trẻ ở độ tuổi nào ? Giai đoạn mầm non là có thể được coi là giai đoạn vàng của trẻ trong đó thời kỳ từ khi sinh ra đến 1 tuổi được gọi là giai đoạn sơ sinh, từ 1-6 tuổi là giai đoạn mầm non. Ngay cả khi gộp chung giai đoạn từ 0-6 tuổi là giai đoạn mầm non thì vào mỗi thời kỳ trẻ lại có những cột mốc phát triển khác nhau. 
Giai đoạn từ 1-2 tuổi, trẻ hào hứng chập chững những bước đi đầu tiên và sự tò mò khám phá thế giới xung quanh trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.  Trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng khi bắt đầu từ chối yêu cầu từ cha mẹ hay biếng ăn,biếng ngủ. Bước sang giai đoạn 3-4 tuổi , thế giới xung quanh trẻ trở nên phức tạp khi có thêm những người bạn và trẻ bắt đầu ý thức được xã hội xung quanh mình.
Giai đoạn 5-6 tuổi là giai đoạn khả năng ngôn ngữ và vận động cũng như khả năng giao tiếp được hoàn thiện. Có thể nói lúc này não bộ của trẻ đã phát triển tới 80%,  trẻ bắt đầu hình thành nhân cách và kỹ năng cơ bản.
 Sự khác nhau giữa giáo dục mầm non và giáo dục sớm

  Chúng ta hay nhầm lẫn khi đặt hai khái niệm  “Giáo dục sớm” và “Giáo dục mầm non” cùng nhau. Trên thực tế, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. 
Giáo dục mầm non: Đây là tổng hợp cả quá trình nuôi dạy trẻ trong giai đoạn mầm non. Ở đó chú trọng trong việc xây dựng nền móng cho trẻ đến suốt đời và khả năng hòa đồng. Điều này bao gồm cả giáo dục ở trường Yochien, Hoikuen,  giáo dục tại gia đình hay môi trường xung quanh.
Giáo dục sớm: Trước khi bước vào tiểu học, mỗi gia đình tùy theo từng trường hợp sẽ bắt đầu áp dụng  phương pháp giáo dục năng khiếu ngay từ giai đoạn mầm non. Họ dạy trước cho chúng  tri thức, thể thao hay hội họa nhằm phục vụ cho kỳ thi vào Tiểu học.
Nếu như giáo dục mầm non dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản sẽ theo trẻ đến suốt đời thì giáo dục sớm lại được diễn ra nhằm vụ cho các kỳ thi ở trường.
Lý do cần phải coi trọng việc học trong giai đoạn mầm non

Giai đoạn mầm non là thời kỳ phát triển vô cùng mạnh mẽ của trẻ về cả thể chất ,năng lực vận động hay tâm hồn. Nếu trẻ có được nền tảng giáo dục nhân cách vững vàng ngay từ khi con nhỏ, trẻ sẽ ít vấp ngã hơn cho những giai đoạn sau này.Ngược lại trong giai đoạn này, cho dù có học nhiều đến mấy mà trẻ thiếu đi những kỹ năng xã hội cần thiết, trẻ lười biếng, dễ cáu giận sẽ làm cho sự tăng trưởng thiếu đi sự cân bằng.  Trước kia chúng ta thường đánh giá trẻ thông qua tính cách hay thành tích học tập. Tuy nhiên quan niệm này sẽ dần dần thay đổi.Thay vào việc nhồi nhét các kiến thức cụ thể thì "khả năng suy nghĩ, khả năng phán đoán,năng lực bày tỏ ý kiến" sẽ là  3 yếu tố được chú trọng khi đánh giá một đứa trẻ.
Điều quan trong trong giáo dục mầm non là gì?
Trẻ em trong giai đoạn này thường tỏ ra vô cùng hào hứng với những thứ chúng thích và ngược lại chúng tỏ ra ngó lơ với những thứ không ưa thích và lúc này việc bắt ép trẻ là điều vô ích.
Điều quan trọng trong giáo dục mầm non đó là sự tự do của trẻ. Cha mẹ đều đặt kỳ vọng riêng lên con cái nhưng hãy để chúng tự do làm những thứ chúng thích.Trẻ có thể không thể hiện ý muốn của mình qua lời nói nhưng qua những hoạt động vui chơi hàng ngày, ba mẹ hãy tinh ý nhận ra những thứ trẻ đặc biệt quan tâm nhé. Giáo dục trẻ bắt đầu từ những thứ mà bé hứng thú giúp chúng tạ sẽ cảm nhận rất rõ sự khôn lớn của trẻ mỗi khi chúng làm được điều gì đó.Tất nhiên ban đầu trẻ có thể chưa thuần thục, lúc đó các bà mẹ hãy nhẹ nhàng theo dõi và ở bên bé nhé.
Giáo dục mầm non có vai trò chuẩn bị cho trẻ những hành trang cơ bản cho cuộc sống sau này khi đến trường. 
Khác với  trường mầm non, giai đoạn bước vào lớp 1 yêu cầu trẻ mức độ tự lập nhất định.Tất nhiên không nhất thiết yêu cầu trẻ làm được ngay khi nhập học ở trường, mà chúng sẽ dần dần được tôi luyện trong giai đoạn mầm non. Kỹ năng cần thiết khi bước vào Tiểu học
•    Chào hỏi
•    Thức dậy sớm vào buổi sáng
•    Quản lý thời gian
•    Giữ trật tự và ngồi im( 45 phút)
•    Tự làm được việc cá nhân
•    Bày tỏ suy nghĩ
•    Lắng nghe
•    Hòa đồng với mọi người
Lên lớp 1, trẻ sẽ có những môn học như Toán, tiếng Việt. Tuy nhiên điều quan trọng là trẻ cần làm quen và thích nghi với môi trường mới. Hơn nữa, nếu trẻ được phát hiện năng khiếu sớm trong giai đoạn mầm non, trẻ sẽ cảm thấy tự tin  hơn cũng như đủ bản lĩnh để trải nghiệm những điều mới mẻ ở trường Tiểu học.
Tổng kết
Điều quan trọng trong giáo dục mầm non không phải là quát mắng khi trẻ không làm được mà chính là phát huy những điểm mạnh của trẻ. Đồng thời nó không chỉ đơn giản là việc nhồi nhét kiến thức cho trẻ.
Giai đoạn mầm non là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển sau này của trẻ. Các bậc cha mẹ hãy dịu dàng đến bên bé và ôm chúng vào lòng mỗi khi bé cảm thấy bất an nhé. Đồng thời không nên quá nóng vội mà hãy ủng hộ cũng như tôn trọng  cá tính riêng của trẻ.

Nguồn sưu tầm:https://hanahome.edu.vn/tam-quan-trong-cua-giao-duc-mam-non-la-gi-10.html


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan